ผู้เขียน หัวข้อ: เข้าใจผิดกันมานาน! กิน ?ไข่? ไม่ได้ทำให้แผลปูดเป็นแผลเป็น  (อ่าน 3684 ครั้ง)

ออฟไลน์ เลิศชาย ปานมุข

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3923

นพ. ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลสำรวจปี 2559 พบว่า ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ ยังเข้าใจวิธีการดูแลบาดแผลไม่ถูกต้อง โดยร้อยละ 60 เข้าใจผิดว่ากินไข่แล้วทำให้แผลปูดเป็นแผลเป็น โดยพบในภาคเหนือมากที่สุดร้อยละ 74 รองลงมาภาคกลางร้อยละ 69 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือร้อยละ 62 กทม. และปริมณฑลร้อยละ 55 ซึ่งกลุ่มอายุที่มีความเชื่อเรื่องนี้มากที่สุดมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ร้อยละ 68 เลยทีเดียว เกินครึ่งเลยนะ

ทั้งนี้ มีผลการรายงานยืนยันออกมาแล้วว่า การกินไข่ไม่ได้ทำให้แผลปูดใหญ่โตขึ้นมา ตามที่ได้เชื่อกัน แต่สาเหตุจริงๆ แล้วเป็นธรรมชาติของเนื้อหนัง ของแต่ละบุคคลซึ่งมีความแตกต่างกันนั่นเอง

แต่กลับกัน การกิน ไข่ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนที่มีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นด้วย นอกจากไข่แล้ว แหล่งอาหารที่มีโปรตีนอีกเช่น พืชพวกตระกูลถั่ว ไม่ว่าจะเป็น ถั่วงอก ถั่วเหลือง ถั่วเขียว  และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญหากน้องๆ เกิดเป็นแผลขึ้นมาการดูแลความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญ อย่าให้แผลติดเชื้อเป็นอันขาด

ที่นี่ก็คงจะทำความเข้าใจ และลบความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเรื่องการกิน ไข่ และแผลเป็นกันได้แล้วนะครับ

ที่มา : http://lifestyle.campus-star.com/knowledge/42861.html